ĐẢNG - ĐOÀN THỂ
CÁC PHÒNG NGHIỆP VỤ
VKSND HUYỆN, T.XÃ, TP
ẢNH TƯ LIỆU
THÔNG TIN NỘI BỘ
TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
GÓP Ý BỘ LUẬT HÌNH SỰ
CẢI CÁCH CÔNG VỤ, CC
TÂM SỰ & SUY NGẪM
Banner KSV cần biết
Hướng dẫn sử dụng mail
Hộp thư nội bộ
Công nghệ thông tin
Banner Công Báo
 
 
Một số vấn đề thông qua việc nghiên cứu các bản luận tội
06/11/2013

Nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và trình bày luận tội của các Kiểm sát viên ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, đáp ứng được yêu cầu của cải cách tư pháp, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh đã ban hành thông báo một số vấn đề thông qua việc nghiên cứu các bản luận tội của các VKSND cấp huyện trong 10 tháng đầu năm 2013.

Trong khoảng thời gian từ ngày 01/12/2012 đến 30/9/2013, VKSND tỉnh đã nhận được 1.111 bản luận tội của các VKSND cấp huyện. Qua nghiên cứu các bản luận tội cho thấy:

Tất cả các bài luận tội đều đảm bảo về bố cục. Trong phần chính là phần nội dung, đa số các bài luận tội đã đảm bảo nội dung như: Phân tích đánh giá chứng cứ. Phân tích đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, động cơ, mục đích nguyên nhân phạm tội; Vai trò, vị trí, trách nhiệm và các tình tiết tăng nặng , giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo; Đề xuất quan điểm, đường lối xử lý vụ án; Một số bản luận tội đã đi sâu phân tích những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội; tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật v.v…

Về văn phong và sử dụng các thuật ngữ: Nhiều bài luận tội văn phong trong sáng, mạch lạc, dứt khoát; sử dụng các thuật ngữ chuẩn xác, phù hợp, diễn đạt lô-gích, cô đọng nhưng vẫn đầy đủ các vấn đề cần phải diễn đạt. Một số bài luận tội đạt chất lượng cao, lôi cuốn được người nghe, có sức thuyết phục cao và được những người đến dự phiên tòa rất đồng tình.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nhiều bản luận tội đạt chất lượng tốt thì vẫn còn nhiều bản luận tội còn nhiều hạn chế, tồn tại, như:

Trong phần mở đầu. Có bài luận tội ghi “Thưa Hội đồng xét xử!” tiếp đó ghi “Thưa toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa!” là không đúng, vì kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa chỉ phải “Thưa HĐXX”, chứ không phải thưa thêm bất cứ ai khác nữa.

Đa số các bài luận tội chỉ nêu: “Đại diện VKSND … thay mặt Nhà nước THQCT tại phiên tòa”, mà quên nêu thêm về thứ hai là “và KSXX”, tức là chỉ thêm được một chức năng THQCT mà bỏ quên không giới thiệu một chức năng nữa mà buộc KSV phải thực hiện theo luật định đó là kiểm sát việc tuân theo pháp luật.

Có bài luận tội giới thiệu cả họ tên của KSV, mà lẽ ra chỉ cần nêu “tên đại diện VKSND …”; có luận tội ghi “tôi xin phát biểu quan điểm của VKSND…” cần chú ý rằng KSV thực hiên chức năng, nhiệm vụ do pháp luật quy định vì vậy, không phải “xin” ai cả.

Một số bài luận tội sắp xếp thiếu lô-gíc, làm cho người nghe không hoặc khó hình dung ra vấn đề mà KSV định diễn đạt. Lẽ ra khi nêu các chứng cứ buộc tội thì phải nêu cho hết, cho thật biện chứng, rồi tiếp đến khẳng định tội danh và cáo trạng đã truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nhưng có bản luận tội lại xen vào nói về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Lẽ ra nói hết các tình tiết tăng nặng rồi mới nói đến các tình tiết giảm nhẹ, thì lại đan xen nói lẫn lộn vào nhau. Lẽ ra sau khi đề xuất quan điểm giải quyết vụ án, rồi mới phân tích, nói về công tác tuyên truyền, giáo dục phap luật và phòng ngừa tội phạm, thì lại đưa phần tuyên truyền vào trước phần đề xuất quan điểm giải quyết vụ án, v.v…

Trong phần đề nghị của một số ít bài luận tội không ghi theo thứ tự là đề nghị tội danh rồi đến hình phạt, mà đề nghị thẳng hình phạt (quên tội danh). Việc trích dẫn hoặc nêu điểm, khoản, Điều luật cũng có bản luận tội không thực hiện đúng nguyên tắc. Lẽ ra nếu đã nêu là “tại điểm…, khoản…, Điều…Bộ luật hình sự quy định”, thì phải trích nguyên văn và để trong ngoặc kép. Nếu chỉ nêu ý chính của điểm, khoản, Điều luật thì không được dùng ngay cụm từ có ý để trích dẫn nguyên văn là “quy định”, mà phải dùng cụm từ có tính giới thiệu là “theo quy định tại điểm…, khoản…, Điều… thì…..”

Ở phần cuối của nội dung chính, nhiều bài luận tội không phân tích những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội và không đề nghị các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và phòng ngừa tội phạm.

-Về văn phong, từ ngữ, chính tả. Một số bài luận tội sử dụng cụm từ không chuẩn xác, “tham lam tư lợi” là động cơ phạm tội thì lại ghi là “mục đích” phạm tội; “quyền sở hữu tài sản của công dân” mà lại cho là “quyền thiêng liêng của công dân”, v.v… Có bài luận tội dùng các cụm từ kiểu “đao to, búa lớn”, như chỉ là vụ trộm cắp tài sản bình thường, nhưng dùng cụm từ “gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân”; Có bài luận tội do quá vụng về trong hành văn mà viết rằng “Nếu các bị cáo tức anh Vũ trong việc chạy xe lạng lách thì các bị cáo chỉ đánh anh Vũ rồi bỏ đi, chớ tại sao các bị cáo lại lấy luôn chiếc xe máy của anh Vũ” làm cho người nghe có thể hiểu rằng “nếu ai đó mà tức người khác thì có quyền đánh họ”, như vậy thì thật là nguy hiểm.

Khá nhiều bài luận tội phạm nhiều thiếu sót về chính tả, như chấm, phẩy, hỏi chấm, chấm than, ba chấm, dùng ngoặc đơn, ngoặc kép, ngắt câu, ngắt ý, xuống dòng, viết hoa, v.v…rất tùy tiện, thậm chí do những sai sót như thế đã làm cho người nghe, người xem hiểu sai vẫn đề mà KSV cần diễn đạt v.v.../.

Trần Văn Lai

 

Các bài khác...

 
 
 
 
 
 
Phim tư liệu
Tháng mười một 2015
M T W T F S S
2627282930311
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 1 2 3 4 5 6
Văn bản chỉ đạo điều hành
Tố giác tội phạm
Banner đo đường truyền Internet
---- Thống Kê Lượt Truy Cập ----
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8100
mod_vvisit_counterHôm qua21673
mod_vvisit_counterTháng này540403
mod_vvisit_counterTổng cộng11728876
Chúng ta có 1 khách trực tuyến
 
Bản quyền thuộc: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK.
Giấy phép số 79/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/06/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Sơn – Viện Trưởng - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 11 Nguyễn Tất Thành - TP. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Điện thoại: 0500.3537979 - (Số máy lẻ 212) - Fax: 0500.3952051
Email: banbientap@vksnd.daklak.gov.vn - banbientap@vksdaklak.gov.vn
Liên hệ | Trợ giúp | Sơ đồ web | Hỏi đáp
Thiết kế và xây dựng: www.googlehost.vn