ĐẢNG - ĐOÀN THỂ
CÁC PHÒNG NGHIỆP VỤ
VKSND HUYỆN, T.XÃ, TP
ẢNH TƯ LIỆU
THÔNG TIN NỘI BỘ
TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
GÓP Ý BỘ LUẬT HÌNH SỰ
CẢI CÁCH CÔNG VỤ, CC
TÂM SỰ & SUY NGẪM
Banner KSV cần biết
Hướng dẫn sử dụng mail
Hộp thư nội bộ
Công nghệ thông tin
Banner Công Báo
 
 
Trang chủ
Thực trạng, nguyên nhân tội Hiếp dâm trẻ em trên địa bàn Đắk Lắk, giải pháp phòng ngừa
04/04/2014
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích rộng, dân cư đông, địa hình đồi núi phức tạp, có nhiều dân tộc, nhiều vùng miền cùng sinh sống, trình độ dân trí còn thấp, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế, nên trong những năm gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh luôn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Trong đó, tội phạm Hiếp dâm trẻ em là một trong những loại tội phạm cũng có sự gia tăng, theo số liệu thống kê của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, năm 2011 Cơ quan điều tra hai cấp trong tỉnh khởi tố, điều tra 24 vụ, 34 bị can; năm 2012 là 28 vụ, 29 bị can và năm 2013 là 32 vụ, 35 bị can. Đây chưa phải là những con số chính xác phản ánh đúng trình trạng xâm hại tình dục của trẻ em, vì có nhiều trường hợp, các em bị xâm hại nhưng gia đình, người thân không phát hiện được hoặc phát hiện nhưng không trình báo với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật v.v… Điều đáng nói hơn là có nhiều vụ án, các em bị chính những người thân ruột thịt của mình xâm hại, như cha hiếp con, ông hiếp cháu; có nhiều vụ, các em không chỉ bị xâm hại về tình dục mà còn bị xâm hại cả về sức khỏe, tính mạng; nhiều vụ án phạm tội có tổ chức, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương v.v…Về nguyên nhân của tình hình tội phạm Hiếp dâm trẻ em như đã nêu trên thì có nhiều, nhưng tập trung chủ yếu là một số nguyên nhân sau đây:

- Thứ nhất, do ảnh hưởng của văn hóa phẩm kích động, bạo lực, phim, ảnh khiêu dâm tràn lan, đặc biệt trên Internet, những website khiêu dâm, game online kích dục; do sử dụng rượu, bia quá mức dẫn đến say xỉn… khiến người ta dễ bị kích thích, mất kiểm soát hành vi bản thân. Trong khi đó, các đối tượng phạm tội Hiếp dâm trẻ em đều có trình độ học vấn thấp, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, rượu bia, dẫn đến suy đồi về đạo đức, lối sống, hành xử theo sở thích, ham muốn, dục vọng và dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình, khoảng 10h30’ ngày 15/12/2012, tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Y Hồng Byă (SN 1993) đã khống chế hiếp dâm cháu H’Q. (SN 2007), sau đó đánh chết cháu H’Q. và vùi xác cháu để phi tang, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã xét xử và tuyên phạt tử hình đối với Y Hồng về các tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

  Image

Bị cáo Y Hồng Byă (áo thun) tại phiên tòa sơ thẩm

- Thứ hai, sự tác động của cuộc sống đô thị hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự giăng của tội phạm này. Việc nhiều người dân di dời từ vùng nông thôn ra đô thị mưu sinh đã khiến họ sao nhãng trách nhiệm đối với gia đình; các em phải sống trong cảnh không có sự chăm sóc, bảo vệ của người lớn nên không ít trẻ em vì thế mà bỏ học, đi lang thang,… dẫn đến là bị các đối tượng lợi dụng và thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình, khoảng 23h ngày 15/4/2013, biết được vợ chồng ông Hoàng Văn D., trú tại xã Ea So, huyện Ea Hleo thường đi làm xa, chỉ có các con gái là cháu Hoàng Thị L., Hoàng Thị C. và Hoàng Thị N., ngủ trong nhà, nên sau khi uống rượu, Y Tuân Byă (SN 1990), trú tại xã Ea So, huyện Ea Hleo đã rủ thêm Y Gut Byă (SN 1984); Y Sơ Ni Byă (SN 1996) và Y Dăp Byă (SN 2000) đến nhà của ông D. để hiếp dâm các con của ông D. vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử và tuyên phạt Y Tuân tù chung thân, Y Gút 20 năm tù, Y Sơ 13 năm tù, riêng Y Dăp chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

- Thứ ba, nhiều gia đình biết con mình bị xâm hại nhưng không tố cáo tội phạm vì nhiều lý do. Trong đó, vì sợ chuyện riêng tư gia đình bị nhiều người biết, sợ xấu hổ, sợ rắc rối nên họ im lặng cho êm chuyện; những suy nghĩ thiếu đúng đắn đó vô hình đã trở thành tấm lá chắn che đậy tội ác của những tên yêu râu xanh đội lốt những bậc làm ông, làm cha, làm chú. Mặt khác, do đối tượng phạm tội là người quen, người thân trong gia đình nên các nạn nhân ít phòng ngừa, dẫn đến bị kẻ phạm tội lợi dụng. Điển hình, từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, Nguyễn Bảo Thành, (SN 1982) đã nhiều lần hiếp dâm cháu Trần Thị Yến T., (SN 2001), là em con cô ruột của Thành, trú tại huyện EaKar. Cũng trong thời gian này, Lê Ngọc Long (SN 1955) là ông ngoại của cháu T. đã nhiều lần hiếp dâm cháu T.. Nguyễn Bảo Thành và Lê Ngọc Long đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Thứ tư, một số trường hợp, cha mẹ của các em đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em mình. Mặc dù các em đang ở tuổi đi học, đang được sự chăm sóc, quản lý, giáo dục thường xuyên, chặt chẽ của gia đình trong việc học hành cũng như sinh hoạt, nhưng do cha mẹ còn thiếu trách nhiệm nên không quản lý được các em, đã để các em bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các em. Điển hình như, cháu Trần Thị N. (SN 1999), trú tại huyện Cư M’gar đã bỏ nhà đi chơi nhiều ngày cùng với Nguyễn Thành Đạt (SN 1995), trú cùng địa phương và đã bị Đạt dụ giỗ, giao cấu nhiều lần thì gia đình mới tìm kiếm và đưa cháu N. về nhà, sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt với cơ quan Công an.

- Thứ năm, một số trường hợp do các em nhận thức chưa đầy đủ, bắt chước hành động của người lớn qua phim ảnh, sách báo, nhất là qua mạng Internet v.v… nên các em đã thực hiện hành vi giao cấu với nhau khi mà cả đối tượng và người bị hại đều đang ở độ tuổi trẻ em. Điển hình như vụ Triệu Vần Quẩy (Sinh ngày 15/02/1998) trú tại huyện Buôn Đôn, do quen biết với cháu Triệu Thị X. (SN 2008) trú cùng địa phương, nên ngày 12/02/2013, Quẩy đã dụ giỗ và hiếp dâm cháu X. sau đó gia đình cháu X. đã trình báo với cơ quan Công an, nhưng tại thời điểm hiếp dâm cháu X., Quẩy chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

- Thứ sáu, việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực vǎn hoá – xã hội, giáo dục - truyền thông của các cơ quan chức năng tuy đã được tăng cường những chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, nhất là đối với việc quản lý các dịch vụ Internet; công tác phòng ngừa xã hội đạt hiệu quả chưa cao, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm còn hạn chế, chưa phát huy được tác dụng tốt, chưa huy động được đông đảo nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, ý thức cảnh giác của nhân dân đối với các hành vi phạm tội còn thấp, chưa huy động được toàn bộ hệ thống chính trị tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; việc quản lý, giáo dục học sinh trong các nhà trường, gia đình và xã hội còn nhiều bất cập, khi con em có biểu hiện hư hỏng đã không kịp thời phát hiện để có biện pháp xử lý thích hợp dẫn đến một số đối tượng đang là học sinh phạm tội v.v...

Từ thực trạng, nguyên nhân của tình hình nêu trên, để góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của các em, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành, các địa phương; nhà trường, gia đình và xã hội cần thực hiện tốt các giải pháp sau đây:

Một là, các cấp, các ngành, nhất là cơ quan Công an cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ như: thường xuyên tuần tra, canh gác, theo dõi, nắm bắt và sàng lọc các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nhiều lần có biểu hiện xấu. Ban tự quản khối phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cần kết hợp tốt với lực lượng Công an xã thực hiện việc quản lý nhân hộ khẩu, theo dõi chặt các đối tượng mới đến cư trú trên địa bàn để có kế hoạch quản lý theo dõi, giáo dục số đối tượng này.

Hai là, tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với các loại hình dịch vụ văn hóa, nhất là việc quản lý mạng Internet, kịp thời ngăn chặn các phim ảnh có nội dung bạo lực, đồi trụy; các trò chơi trực tuyến có nội dung xấu. Các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp,… cần tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; quan tâm tạo điều kiện giải quyết công ăn, việc làm cho người dân ở địa phương, nhất là đối với những người ở lứa tuổi thanh niên.

Ba là, ngành giáo dục cần đưa chương trình giáo dục giới tính vào chương trình học, để các em hiểu rõ được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe giới tính, đồng thời trang bị cho các em kiến thức để tự bảo vệ mình.

Bốn là, các gia đình có trẻ em gái, cần có biện pháp quản lý, bảo vệ con em mình một cách an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc để trẻ em luôn được sống trong một môi trường lành mạnh. Đồng thời cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ và tránh xa kẻ xấu.

Năm là, cần tố giác ngay khi phát hiện có sự xâm hại tình dục ở trẻ em, phổ biến sâu rộng hơn nữa về quyền của trẻ em để chính các trẻ nhận thức được tầm quan trọng và sự cấp thiết trong vấn đề bảo vệ chính bản thân trước những cái xấu, độc hại. Đồng thời, gia đình và xã hội cần trang bị kiến thức của trẻ em, khuyến khích trẻ tố cáo những kẻ xâm hại. Tránh trường hợp trẻ em bị lạm dụng nhiều lần, nhiều năm mà vẫn không bị phát giác.

Sáu là, các tổ chức xã hội cần làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tránh tình trạng nhiều gia đình biết con mình bị xâm hại nhưng không tố cáo tội phạm vì sợ chuyện riêng tư gia đình bị nhiều người biết, sợ xấu hổ, sợ rắc rối nên họ im lặng cho êm chuyện.

Bảy là, gia đình cần quản lý con cái chặt chẽ hơn, đặc biệt là người mẹ. Trong gia đình, người mẹ vừa là mẹ vừa là bạn với con, việc quan tâm, gần gũi, quản lý chặt chẽ của mẹ sẽ giúp tạo ra hàng rào bảo vệ con cái từ xa.

Tám là, cần tiến hành xây dựng và hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em bằng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết. Khi bị xâm hại tình dục, nạn nhân và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết tránh để lọt tội phạm./.

Lê Quang Tiến - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

 

 

Các bài khác...

 
 
 
 
 
 
Phim tư liệu
Tháng mười hai 2015
M T W T F S S
301 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3
Văn bản chỉ đạo điều hành
Tố giác tội phạm
Banner đo đường truyền Internet
---- Thống Kê Lượt Truy Cập ----
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16270
mod_vvisit_counterHôm qua19904
mod_vvisit_counterTháng này16271
mod_vvisit_counterTổng cộng11834360
Chúng ta có 83 khách trực tuyến
 
Bản quyền thuộc: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK.
Giấy phép số 79/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/06/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Sơn – Viện Trưởng - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 11 Nguyễn Tất Thành - TP. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Điện thoại: 0500.3537979 - (Số máy lẻ 212) - Fax: 0500.3952051
Email: banbientap@vksnd.daklak.gov.vn - banbientap@vksdaklak.gov.vn
Liên hệ | Trợ giúp | Sơ đồ web | Hỏi đáp
Thiết kế và xây dựng: www.googlehost.vn