21:36 +07 Thứ năm, 21/09/2023

Trang chủ » Tin tức » Tiêu điểm

Quảng cáo giữa trang

Ngành KSND tỉnh Đắk Lắk đạt và vượt nhiều chỉ tiêu công tác trong 6 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 04/07/2023 15:01
Sáng ngày 4/7/2023, ngành KSND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Lê Quang Tiến, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Lãnh đạo, công chức các Phòng thuộc VKSND tỉnh; Viện trưởng VKSND cấp huyện và 15 điểm cầu VKSND huyện.

 Đồng chí Lê Quang Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

6 tháng đầu năm 2023, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tỉnh Đắk Lắk có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự bình yên cuộc sống của nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Trong khi đó, các tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp về quyền sử dụng đất, kinh doanh thương mại và khiếu kiện hành chính tiếp tục tăng, nhiều vụ khiếu kiện hành chính phức tạp. Theo đó, ngành KSND tỉnh đã THQCT, kiểm sát việc khởi tố mới 800 vụ/1.452 bị can (tăng 186 vụ, 183 bị can so với cùng kỳ năm 2022); kiểm sát thụ lý mới 178 vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và khiếu kiện hành chính (tăng 26 vụ); 5.051 vụ, việc tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình (giảm 102 vụ, việc).

 Hội nghị được kết nối từ điểm cầu VKSND tỉnh đến 15 điểm cầu VKSND huyện, thị xã, thành phố.

Tuy nhiên, VKSND hai cấp tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo đảm cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, bền vững; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt theo yêu cầu của Nghị quyết 96 của Quốc hội và của Ngành.

Điển hình như: tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100%; số vụ án Viện kiểm sát trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra có trách nhiệm của Viện kiểm sát chiếm tỷ lệ rất thấp 0,17% (vượt 1,83%); Không có vụ án nào Tòa án trả có trách nhiệm của Viện kiểm sát; Tòa án đã xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị phúc thẩm đạt 100% về số vụ và 100% về số bị cáo (vượt 30% so với yêu cầu Nghị quyết 96 của Quốc hội);

Chất lượng kháng nghị bảo đảm, tỷ lệ chấp nhận kháng nghị án dân sự đạt 91,4% (vượt 21,4 % so với chỉ tiêu Nghị quyết 96); tỷ lệ chấp nhận kháng nghị án hành chính đạt 100% (vượt 30% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96)...

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND hai cấp đã tích cực, chủ động phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong hoạt động tư pháp cũng như trong quản lý Nhà nước và xã hội, kịp thời ban hành 130 văn bản yêu cầu cơ quan chức năng chấn chỉnh, khắc phục vi phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội. Các kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát bảo đảm có căn cứ, được các cơ quan tư pháp và cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp thu, thực hiện.

Hội nghị đã có 8 ý kiến phát biểu tham luận đánh giá khách quan, toàn diện những khó khăn, vướng mắc và thách thức trong 6 tháng đầu năm.

Tại hội nghị đã có 8 ý kiến phát biểu tham luận có chất lượng của 2 đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, 2 Phòng thuộc Viện kiểm sát tỉnh và 4 đơn vị VKSND cấp huyện, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện những khó khăn, vướng mắc và thách thức trong 6 tháng đầu năm, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận, kiểm điểm những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để tìm ra nguyên nhân, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục để thực hiện tốt công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo VKSND tỉnh cũng đã công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc khen thưởng cho đồng chí Phạm Quang Hưng, Trưởng Phòng 2 VKSND tỉnh; công bố Quyết định của Viện trưởng VKSND tỉnh khen thưởng 5 tập thể trong đợt thi đua ngắn hạn đợt I/2023, đồng thời khen thưởng đột xuất cho tập thể Phòng 2 VKSND tỉnh và 14 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong việc giải quyết vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân xảy ra tại huyện Cư Kuin ngày 11/6/2023.

 Đồng chí Phạm Quang Hưng, Trưởng Phòng 2 VKSND tỉnh vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 5 tập thể được Viện trưởng VKSND tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua 6 tháng đầu năm.
 Tập thể Phòng 2 VKSND tỉnh và 14 cá nhân được Viện trưởng VKSND tỉnh khen thưởng đột xuất.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện, đồng chí Lê Quang Tiến Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương các cá nhân, tập thể đã vượt những khó khăn để đạt được những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023, đồng thời đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, góp phần xây dựng Ngành ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm, đồng chí Viện trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; tăng cường công tác chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm; kiểm sát tốt án đình chỉ, tạm đình chỉ; tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, nhất là công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính, nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp; tiếp tục thực hiện tốt công tác đột phá năm 2023 về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn Ngành, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Văn Phòng VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 175

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 172


Hôm nayHôm nay : 38346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 671917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 62787295