19:01 +07 Thứ năm, 02/02/2023

Trang chủ » Tin tức » Xây dựng Ngành

Quảng cáo giữa trang

Ngành KSND tỉnh Đắk Lắk đạt và vượt nhiều chỉ tiêu công tác

Thứ sáu - 10/12/2021 10:34
Thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh đại dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, năm 2021 ngành KSND tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị công tác kiểm sát trong năm của Viện trưởng VKSND tối cao đề ra trên tất cả các khâu công tác.

Trước những ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tại địa phương, để thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và VKSND tối cao, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2021, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và từ đó đạt được những kết quả nổi bật, nhiều chỉ tiêu đã được hoàn thành và vượt so với kế hoạch đã đề ra.

Trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII trong toàn Ngành.

Đơn vị đã ban hành Nghị quyết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của ngành KSND tỉnh. Tiếp tục xác định nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Ngành, là nhiệm vụ quan trọng nhất của các đơn vị nghiệp vụ.

Tích cực triển khai kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra, hạn chế lạm dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam; rà soát, quản lý chặt chẽ các vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra; phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan kịp thời xử lý các vụ, việc khiếu kiện đông người, phức tạp, các “điểm nóng”, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp….

VKSND tỉnh Đắk Lắk cùng các đơn vị trong Khối thi đua số 3 ký kết giao ước thi đua năm 2021. 

Trong 130/130 chỉ tiêu nghiệp vụ được Ngành thực hiện 100% (54 chỉ tiêu vượt và 76 chỉ tiêu đạt), có nhiều chỉ tiêu được thực hiện ở mức rất cao, như: truy tố đúng thời hạn 1.263 vụ án, truy tố đúng tội danh 2.655 bị can (đạt 100%, vượt 10% và 5% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội)...

Chất lượng kháng nghị các loại án cũng được tăng lên đáng kể so với năm 2020 và các năm trước, được Tòa án chấp nhận đã được nâng lên từ 84% năm 2020 tăng lên 95% trong năm 2021 về hình sự và từ 85% năm 2020 tăng lên 96,8% trong năm 2021 về dân sự, hành chính; số kháng nghị của VKSND huyện được VKSND tỉnh bảo vệ đạt tỷ lệ 100%, không có trường hợp nào phải rút kháng nghị; ban hành 375 kháng nghị, kiến nghị (tăng 86 kháng nghị, kiến nghị so với năm 2020) yêu cầu cơ quan tư pháp hai cấp khắc phục vi phạm. Các kháng nghị, kiến nghị đều được tiếp thu thực hiện...

Toàn Ngành đã phối hợp xác lập 103 vụ án điểm (đạt 7,8%, vượt 2,8% so với Kế hoạch); tổ chức 219 phiên tòa để rút kinh nghiệm (tăng 34 phiên) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng. Nhất quán chỉ đạo, yêu cầu 100% các vụ án làm lây lan dịch bệnh và hành vi chống người thi hành công vụ trong phòng, chống đại dịch COVID-19 phả được xác lập án điểm, kịp thời góp phần vào công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng VKSND hai cấp đã chủ động phối hợp tổ chức tốt 219 phiên tòa rút kinh nghiệm, tăng 34 phiên tòa so với cùng kỳ.

Thông qua hoạt động kiểm sát, VKSND hai cấp đã ban hành 50 kiến nghị (tăng 28 kiến nghị) đến Chủ tịch UBND cùng cấp đề nghị chỉ đạo phòng ngừa tội phạm, vi phạm liên quan đến hoạt động trồng cây cần sa có chứa chất ma túy; tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em, người dưới 18 tuổi; chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng; tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương... Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung Viện kiểm sát kiến nghị.

Đáng chú ý, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh đã chủ động xây dựng và ký Quy chế phối hợp công tác với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk nhằm tăng cường sự phối hợp công tác giữa VKSND và UBND tỉnh trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng còn thực hiện nhiều hành động nhằm “tăng cường sức mạnh” cho Ngành như: Chỉ đạo tổ chức thành công 2 cuộc thi “Viết yêu cầu điều tra vụ án hình sự” và cuộc thi “Viết bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự” nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên trong thực tiễn công tác; Thành lập Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND tỉnh Đắk Lắk; Chỉ đạo VKSND cấp huyện phối hợp thống nhất nội dung ký kết với Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chương trình phối hợp trong việc thực thi pháp luật, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm giai đoạn 2021 – 2026...

Ban dân vận Tỉnh ủy và VKSND tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình cách mạng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cán bộ, công chức và người lao động trong ngành KSND tỉnh đã đóng góp nhiều ngày lương để ủng hộ phòng, chống COVID -19 với số tiền hơn 200 triệu đồng và nhiều phần quà “an sinh xã hội” khác (trị giá hơn 100 triệu đồng) ủng hộ các gia đình khó khăn vượt qua đại dịch; tham gia hiến máu giúp nhiều trường hợp cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, cán bộ, công chức và người lao động trong ngành KSND tỉnh đóng góp ủng hộ Quỹ “Phòng chống thiên tai” gần 115 triệu đồng; đóng góp xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng tặng cho gia đình Cựu chiến binh có hoàn cảnh hết sức khó khăn ở Buôn Phok, xã Ea R’Bin, huyện Lắk. Đây là căn nhà tình nghĩa thứ 10  VKSND tỉnh xây dựng trong những năm qua để tặng cho các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Với những kết quả đã đạt được năm 2021, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tối cao xét, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao đề  nghị Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” cho tập thể VKSND tỉnh; xét, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng danh hiệu “Cờ thi đua dẫn đầu khối” cho 4 tập thể, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân” cho 1 cá nhân, Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho 4 tập thể và 16 cá nhân; Viện trưởng VKSND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 8 đơn vị, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho 28 cá nhân, danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho 297 cá nhân; khen thưởng kịp thời cho 8 tập thể và 8 cá nhân đã chung sức, đồng lòng cùng chính quyền địa phương phòng, chống đại dịch COVID-19. 
 

Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Văn Phòng VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 25020

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 53836191