23:20 +07 Thứ tư, 31/05/2023

Trang chủ » Tin tức » Xây dựng Ngành

Quảng cáo giữa trang

VKSND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020

Thứ sáu - 10/07/2020 15:25
Sáng 10/7/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Viện, toàn thể cán bộ Kiểm sát viên hai cấp tại điểm cầu VKSND tỉnh và 15 điểm cầu VKSND cấp huyện.


 


Toàn cảnh Hội nghị
 
Về cơ bản, trong 6 tháng đầu năm 2020, Viện kiểm sát hai cấp đã tập trung thực hiện tốt Chỉ thị công tác năm 2020 của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Tuy tình hình dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của xã hội, nhưng ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk vẫn bảo đảm tiến độ thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; không để xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm; công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành có nhiều chuyển biến tích cực, căn bản đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được tăng cường, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị và Viện trưởng Viện kiểm sát các huyện, thị xã, thành phố. Viện kiểm sát hai cấp thực hiện nghiêm túc phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”. Các phong trào thi đua thường xuyên được phát động và thực hiện sâu rộng; qua đó đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các tập thể, cá nhân là những điển hình tiên tiến.
 
 


15 điểm cầu VKSND cấp huyện

Điển hình, Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan có thẩm quyền điều tra, kiểm sát chặt chẽ 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do Cơ quan có thẩm quyền điều tra thụ lý, giải quyết; VKSND hai cấp đã yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 03 vụ, 05 bị can; yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung quyết định khởi tố 01 vụ, 02 bị can; trực tiếp khởi tố 01 bị can; hủy bỏ 01 quyết định tạm đình chỉ; hủy bỏ 01 quyết định không khởi tố vụ án; yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện huỷ bỏ 01 quyết định không khởi tố vụ án; Tỉ lệ án Viện kiểm sát trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung ở mức 0,3% (vượt 1,7% so với chỉ tiêu của Ngành); tỉ lệ án Toà án trả cho Viện kiểm sát có trách nhiệm của Viện kiểm sát ở mức 0,93% (vượt 2,07% so với chỉ tiêu của Ngành)…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tăng 31% so với cùng kỳ, tính chất ngày càng phức tạp, tuy nhiên cấp sơ thẩm đã kiểm sát việc giải quyết 3.334/6.402 vụ án (đạt 52,1%); cấp phúc thẩm kiểm sát việc giải quyết 156/195 vụ án (đạt 80%); tỷ lệ kháng nghị bản án, quyết định các loại án của Tòa án được chấp nhận đạt 96,5% (vượt 26,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội)....

Đáng chú ý, trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức năm 2020 của toàn ngành KSND tỉnh, Lãnh đạo Viện đã quan tâm chú trọng chuẩn hoá trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp, chủ động xin chủ trương và được Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý cho mở lớp trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung, học ngoài giờ hành chính riêng cho ngành KSND tỉnh với số lượng 53 học viên...
 

 
Viện trưởng VKSND Tp. Buôn Ma Thuột đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố
 


Đ/c Trưởng phòng 9 VKSND tỉnh giải đáp một số vướng mắc của Viện kiểm sát cấp huyện và báo cáo tham luận tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, cũng đã có 09 ý kiến phát biểu tham luận có chất lượng của 05 Phòng thuộc Viện kiểm sát tỉnh và 04 Viện kiểm sát huyện, thị xã, thành phố, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện những khó khăn, vướng mắc và thách thức trong 6 tháng đầu năm, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận, kiểm điểm những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để tìm ra nguyên nhân, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục để thực hiện tốt công tác 6 tháng cuối năm 2020.
 


Đ/c Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện, đồng chí Lê Quang Tiến nhiệt liệt biểu dương các cá nhân, tập thể đã vượt những khó khăn để đạt được những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, góp phần xây dựng Ngành ngày càng trong sạch, vững mạnh. 

Bên cạnh đó, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm, đ/c Viện trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, tăng cường công tác chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm, kiểm sát tốt án đình chỉ, tạm đình chỉ; tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, nhất là công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính, nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp; tiếp tục thực hiện tốt công tác đột phá năm 2020, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành./.

Tác giả bài viết: Trường Lưu

Nguồn tin: Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn