10:09 +07 Thứ hai, 06/02/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

Viện kiểm sát đề nghị hủy án vì xác định sai tư cách người tham gia tố tụng

Thứ ba - 09/04/2019 14:45
Ngày 08/04/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, giữa nguyên đơn, bà Nguyễn Thị A và bị đơn, bà Hoàng Thị L. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk: Hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.
 
Ngoài những lý do án sơ thẩm bị huỷ do vi phạm về tố tụng như: Giải quyết không đúng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; Thu thập chứng cứ không đầy đủ; Bỏ sót người tham gia tố tụng, thì còn một vi phạm nghiêm trọng khác đó là xác định sai tư cách người tham gia tố tụng. Cụ thể:

Tại đơn khởi kiện ngày 01/8/2018, bà Nguyễn Thị A ghi rõ: “Người bị kiện: Hoàng Thị L và Nguyễn Thị Thanh T” với nội dung “Tôi làm đơn này kính mong quý Toà buộc chị L và chị T phải trả cho tôi số tiền là 163.800.000đ và phải trả số tiền lãi phát sinh kể từ ngày 30/7/2018 đến khi trả hết nợ”.

Như vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 68 BLTTDS năm 2015 thì bà Nguyễn Thị Thanh T tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là bị đơn.

Sau khi bà A nộp đơn khởi kiện và suốt cả quá trình giải quyết vụ án bà A không thay đổi người bị kiện, không thay đổi yêu cầu khởi kiện, nhưng tại Thông báo thụ lý vụ án Toà án nhân dân huyện M… lại xác định bà Nguyễn Thị Thanh T.. là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tại phiên toà sơ thẩm thì lại xác định bà T là người làm chứng, là không đúng quy định nêu trên.

Do việc xác định sai tư cách tham gia tố tụng của bà T, nên Toà án cấp sơ thẩm đã không xem xét nghĩa vụ trả nợ của bà T theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự./.

Tác giả bài viết: Phan Hoàn

Nguồn tin: Phòng 9 VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn