11:54 +07 Thứ bảy, 23/09/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

Có nên “cầm Bìa đỏ” đi vay tiền?

Thứ ba - 04/09/2018 09:12
Ngày 28/8/2017, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Lắk mở phiên họp giải quyết kháng cáo đối với Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án: “Kiện đòi tài sản”. Hội đồng xét xử đã tuyên: giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND thành phố Buôn Ma Thuột.
Nội dung vụ án:

Ngày 26/8/2017, ông Hoàng Văn Hựu, địa chỉ: 114 Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc ông Mai Đình Quốc và bà Nguyễn Thị Hường, địa chỉ: Tổ 48, khối 5, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) số X 774532 do Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cấp cho hộ ông Hoàng Văn Hựu.

Trước đó, vào tháng 5/2010 ông Hựu vay của ông Quốc 10.000.000đ và giao Giấy CNQSDĐ, giấy Chứng minh nhân dân của ông Hựu cho ông Quốc giữ để đảm bảo việc trả nợ. Sau 2 tháng, ông Hựu mang 10.000.000đ đến trả nhưng ông Quốc không nhận tiền, và không trả lại Giấy CNQSDĐ cho ông Hựu vì đã mang Giấy CNQSDĐ đi cầm cố cho người khác.

Sau khi thụ lý vụ án, ngày 12/6/2018, TAND thành phố Buôn Ma Thuột đã  ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 142/2018/QĐST-DS do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015. Không đồng ý với Quyết định đình chỉ, ông Hựu làm đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tài sản như sau:“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Tại Điều 115 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: "Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác."

Theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì:“Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm 3 Công văn số 141/TANDTC-KHXX ngày 21/9/2011 về thẩm quyền giải quyết các yêu cầu trả lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Cụ thể:

“a) Trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Tòa án áp dụng điểm e khoản 1 Điều 168  BLTTDS trả lại đơn kiện cho người khởi kiện. Trong văn bản trả lại đơn khởi kiện, Tòa án phải ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện là yêu cầu khởi kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

b) Trường hợp đã thụ lý vụ án thì Tòa án căn cứ vào khoản 2 Điều 192 BLTTDS ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý; trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự; căn cứ khoản 3 Điều 193 BLTTDS ra quyết định trả lại tiền tạm ứng án phí cho đương sự.

c) Khi trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nêu trên, Tòa án phải hướng dẫn cho người khởi kiện có thể yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền buộc người chiếm giữ bất hợp pháp giấy tờ nêu trên phải trả lại cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp đối với loại giấy tờ đó. Trong trường hợp giấy tờ bị mất thì chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp đối với loại giấy tờ nêu trên có quyền đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp lại giấy tờ bị mất theo quy định của pháp luật (ví dụ: yêu cầu cấp lại Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở bị mất theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ “về cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”). Bên có lỗi trong việc làm mất giấy tờ phải chịu toàn bộ chi phí, lệ phí trong việc cấp lại giấy tờ mới”.

Như vậy, Giấy CNQSDĐ chỉ là chứng thư pháp lý và không được coi là tài sản, nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, TAND thành phố Buôn Ma Thuột căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 192 BLTTDS để đình chỉ giải quyết vụ án là đúng quy định, nên Hội đồng phúc thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk đã không chấp nhận kháng cáo của ông Hoàng Văn Hựu, giữ nguyên quyết định đình chỉ của TAND thành phố Buôn Ma Thuột (như ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên).

Có lẽ sau vụ việc trên, khi vay tiền người vay nên cân nhắc có nên “cầm bìa đỏ” để làm tin./.
 

Tác giả bài viết: Diệu Anh

Nguồn tin: Phòng 9 VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 149

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 146


Hôm nayHôm nay : 18476

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 731783

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 62847161