22:33 +07 Thứ tư, 31/05/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

Hủy Quyết định giải quyết khiếu nại do vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục tố tụng

Thứ sáu - 06/07/2018 09:45
Ngày 28/5/2018, ông Lê Công Trào, trú tại: 337/57/15 đường Võ Văn Kiệt, phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột có đơn khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/VKS-KT ngày 21/5/2018 của Viện trưởng VKSND Tp. Buôn Ma Thuột về việc không chấp nhận nội dung khiếu nại Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07/QĐ-HS ngày 14/9/2016 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột trong quá trình giải quyết vụ án cố ý gây thương tích mà ông Trào là bị hại xảy ra vào ngày 23/4/2016 tại trước cổng số nhà 65 đường Võ Văn Kiệt, phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột.
Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh; đối chiếu với các quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy như sau:
 
Nội dung vụ án: Khoảng 06 giờ sáng ngày 23/4/2016, ông Lê Công Trào chở rau từ nhà lên chợ Tp. Buôn Ma Thuột để bán. Khi đến trước số nhà 65 đường Võ Văn Kiệt, phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột thì có 04 thanh niên (không rõ lai lịch) điều khiển 02 xe mô tô đi từ phía sau áp sát xe mô tô ông Trào vào phía lề đường rồi dùng gậy, típ sắt đánh tới tấp vào người ông Trào, làm ông Trào ngã xuống lề đường; hai thanh niên ngồi phía sau nhảy xuống đánh tiếp thì ông Trào hô cứu, người dân xung quanh chạy ra thì 04 thanh niên lên xe và chạy thoát. Sau đó, người dân đưa ông Trào đến Bệnh viện Trường đại học Tây Nguyên để cấp cứu. 
 
Tại bản Kết luận pháp y thương tích ngày 16/6/2016 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: Ông Lê Công Trào bị đa thương phần mềm, tỷ lệ thương tích: 10% (Mười phần trăm). Vật gây thương tích: Cứng, tày.
 
Sau khi nhận được đơn trình báo của bà Trần Thị Vân (vợ ông Lê Công Trào), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột đã tiến hành điều tra, xác minh nội dung vụ việc trên. Tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai ông Trào nhưng chưa xác định được đối tượng đã thực hiện hành vi gây thương tích cho ông Trào. 
 
Ngày 20/6/2016, ông Lê Công Trào làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, về tội: “Cố ý gây thương tích”. 
 
Ngày 29/6/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 235, về tội: “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.
 
Ngày 29/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột có văn bản số 767 đề nghị gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự và VKSND cùng cấp đã ban hành Quyết định số 49/KSĐT-HS ngày 29/6/2016 gia hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất, thời hạn gia hạn điều tra là 15 ngày, kể từ ngày 30/8/2016 đến ngày 14/9/2016 đối với vụ án hình sự trên.
 
Ngày 14/9/2016, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột ban hành Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07/QĐ-HS do có đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố và đơn xin rút lại đơn trình báo ghi ngày 25/8/2016 của ông Lê Công Trào cùng vợ là bà Trần Thị Vân.
 
Không đồng ý với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột đình chỉ vụ án nên ông Lê Công Trào đã làm đơn khiếu nại. Viện trưởng VKSND Tp. Buôn Ma Thuột ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/VKS-KT ngày 21/5/2018 với nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lê Công Trào.
 
Người khiếu nại ông Lê Công Trào trình bày:
 
Tôi nhận được thông báo kết quả điều tra vụ án của tôi do Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột ký, không số, ghi ngày 14/9/2016 là vào ngày 13/7/2017. Thông báo này là do vợ tôi, bà Trần Thị Vân giao lại cho tôi. Theo vợ tôi nói lại thì thông báo này do vợ tôi nhận trực tiếp từ anh Trần Viết Hoàng, cán bộ điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột tại Cổng chợ Tp. Buôn Ma Thuột (đường Nguyễn Công Trứ), anh Hoàng đưa thông báo cho vợ tôi không có biên bản giao nhận. Tôi đã liên tục khiếu nại thông báo này đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột nhưng mãi đến ngày 06/4/2018 thì Cơ  quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột mới chuyển đơn khiếu nại của tôi đến VKSND Tp. Buôn Ma Thuột giải quyết theo thẩm quyền.
 
Việc đình chỉ điều tra vụ án là trái với ý muốn của tôi. Việc tôi cùng vợ viết đơn, ký tên vào đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố và đơn xin rút lại đơn trình báo vào ngày 25/8/2016 là do chính anh Trần Viết Hoàng, cán bộ điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột hướng dẫn tôi viết với lý do là để xin gia hạn điều tra. Do không hiểu biết pháp luật, chủ quan tin tưởng cán bộ Công an nên mới viết đơn như vậy, dẫn đến vụ án tôi bị đánh gây thương tích 10% bị đình chỉ điều tra trong khi chưa điều tra tìm ra được đối tượng gây án để bồi thường thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần cho tôi theo quy định pháp luật.
 
Kết quả xác minh và nhận xét, đánh giá của VKSND tỉnh Đắk Lắk:
 
Quá trình giải quyết vụ án tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột có nhiều vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng:
 
- Quá trình ghi lời khai của người bị hại cán bộ điều tra, Điều tra viên không giải thích quyền và nghĩa vụ của người bị hại cho ông Trào nghe và biết để thực hiện theo quy định của BLTTHS, dưới mỗi trang ghi lời khai trong biên bản không có chữ ký xác nhận của người khai ở từng trang mà chỉ có ký tên ở trang cuối cùng; biên bản ghi lời khai ngày 10/9/2016 không ghi thời điểm kết thúc là không đúng với quy định của pháp luật, vi phạm Điều 62, Điều 95, Điều 125 và Điều 137 BLTTHS năm 2003.
 
- Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột tiếp nhận đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố và đơn xin rút lại đơn trình báo của ông Trào nhưng không lập biên bản tiếp nhận là không đảm bảo tính khách quan. Đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của bị hại là chứng cứ, căn cứ để đình chỉ điều tra vụ án thì việc thu thập, đánh giá phải theo quy định tại Điều 64, Điều 65 và Điều 66 của BLTTHS năm 2003.
 
- Sau khi ban hành Bản kết luận điều tra số 07/KLĐT-HS và Quyết định đình chỉ điều tra số 07/QĐ-HS ngày 14/9/2016 thì không tiến hành thông báo kết quả điều tra cho người bị hại biết theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 51 BLTTHS năm 2003 nhưng mãi đến 10 tháng sau, vào ngày 13/7/2017 mới gửi thông báo kết quả cho bà Trần Thị Vân, vợ của ông Trào. Việc giao nhận cũng không lập văn bản.
 
- Tại biên bản làm việc ngày 13/6/2018 với VKSND tỉnh: Ông Trào cho biết do tin tưởng cán bộ điều tra Trần Viết Hoàng bảo viết đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố là để gửi qua VKSND Tp. Buôn Ma Thuột nhằm mục đích xin gia hạn điều tra vụ án nên vợ, chồng ông mới viết và ký tên chứ không ai đe dọa, cưỡng bức gì nhưng nếu biết việc viết đơn như vậy thì vụ án sẽ bị đình chỉ điều tra thì vợ, chồng ông không bao giờ viết. Ông Trào cho rằng việc ông rút đơn không phải là tự nguyện, không phải là ý muốn khách quan của ông. Việc ông làm đơn xin rút lại đơn yêu cầu khởi tố là do ông tin tưởng cán bộ điều tra Trần Viết Hoàng hướng dẫn ông viết như vậy để xin gia hạn điều tra. Ông Trào có bằng chứng cung cấp là đĩa CD ghi âm lại các cuộc nói chuyện giữa anh Hoàng với vợ, chồng ông Trào.
 
- Tại biên bản làm việc ngày 22/6/2018 với VKSND tỉnh Đắk Lắk, Điều tra viên Nguyễn Đức Duy - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột thừa nhận:
 
 + Biên bản ghi lời khai ngày 10/9/2016 tại Công an phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột thì anh Duy không trực tiếp tham gia buổi làm việc và ghi lời khai của ông Trào mà chỉ ký vào biên bản (biên bản do cán bộ điều tra Trần Viết Hoàng ghi).
 
+ Biên bản làm việc ngày 11/9/2016 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột giữa ông Lê Công Trào, Điều tra viên Nguyễn Đức Duy và Kiểm sát viên, VKSND Tp. Buôn Ma Thuột thì anh Duy khẳng định có làm việc với ông Trào, có hỏi ông Trào những nội dung như trong biên bản ghi lời khai nhưng do có việc khác phải làm nên mới nhờ một cán bộ khác viết lời khai, anh Duy chỉ ký tên vào biên bản chứ anh Duy không phải là người ghi biên bản. Anh Duy thừa nhận dưới mỗi trang ghi lời khai trong biên bản không có chữ ký xác nhận của người khai ở từng trang mà chỉ có ký tên ở trang cuối cùng là thiếu sót, không đúng với quy định của BLTTHS.
 
- Ông Trào cho rằng, ông chưa lần nào được làm việc trực tiếp với Điều tra viên Nguyễn Đức Duy và chưa lần nào ghi lời khai của ông mà có mặt của Kiểm sát viên, VKSND thành phố Buôn Ma Thuột. Việc có biên bản ghi lời khai ngày 11/9/2016 tại Công an thành phố Buôn Ma Thuột thể hiện nội dung ông tự nguyện rút đơn là do trước đó cán bộ điều tra Hoàng có đưa cho ông một bản ghi lời khai chưa ghi nội dung nói ông cứ ký tên vào để Hoàng hoàn thiện hồ sơ. Do tin tưởng anh Hoàng nên ông mới ký vào biên bản này.
 
Xét thấy: Quá trình điều tra đối với vụ án cố ý gây thương tích theo Quyết định khởi tố vụ án số 235 ngày 29/6/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột, cán bộ điều tra và Điều tra viên đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng: Không tiến hành giải thích quyền và nghĩa vụ cho người bị hại biết để họ thực hiện các quyền của mình theo quy định của BLTTHS, việc tiến hành ghi lời khai của người bị hại lập biên bản không theo quy định, tiếp nhận đơn xin rút yêu cầu khởi tố của người bị hại nhưng không được lập biên bản theo quy định ảnh hưởng đến tính khách quan của các tài liệu điều tra này. Quá trình điều tra chưa chứng minh được đối tượng gây án, người bị hại không thừa nhận việc viết đơn xin rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án là tự nguyện mà cho rằng đã bị lừa dối và có cung cấp file ghi âm việc đối thoại giữa cán bộ điều tra Trần Viết Hoàng với họ để chứng minh. Do vậy có cơ sở để xác định Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột căn cứ khoản 2 Điều 105 và điểm a khoản 2 Điều 164 BLTTHS năm 2003 ban hành Quyết định đình chỉ điều tra vụ án với lý do người bị hại tự nguyện rút đơn yêu cầu khởi tố là không đảm bảo tính có căn cứ theo quy định của pháp luật.
 
Từ những căn cứ nêu trên, 
 
VKSND tỉnh đã Chấp nhận toàn bộ đơn khiếu nại ghi ngày 28/5/2018 của ông Lê Công Trào. Hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/VKS-KT ngày 21 tháng 5 năm 2018 của Viện trưởng VKSND Tp. Buôn Ma Thuột. Yêu cầu Viện trưởng VKSND thành phố Buôn Ma Thuột hủy Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07/QĐ-HS ngày 14/9/2016 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột và yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Buôn Ma Thuột phục hồi điều tra vụ án, tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra để có căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Mỹ Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 23332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 857133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57486968