23:55 +07 Thứ tư, 31/05/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

Ngành KSND tỉnh Đắk Lắk tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao

Thứ năm - 15/08/2019 16:10
Ngày 15/8/2019, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm”. Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh tham dự, chỉ đạo Hội nghị.

Đây là Hội nghị trực tuyến, kết nối điểm cầu chính của VKSND tỉnh với 15 điểm cầu VKSND cấp huyện trong toàn Ngành 
 
Tại Hội nghị, Lãnh đạo VKSND tỉnh xác định việc Tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra là một nội dung quan trọng, có tính quyết định đến chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử của ngành KSND nói chung và ngành KSND tỉnh Đắk Lắk nói riêng, khẳng định đây vừa là nhiệm vụ trọng tâm, vừa nhiệm vụ có tính cấp bách và cũng là nhiệm vụ có tính lâu dài.
 
Đ/c Lê Quang Tiến, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh tham dự, chỉ đạo Hội nghị

Theo đó, VKSND hai cấp đã chủ động thực hiện xây dựng nhiều Kế hoạch, Chương trình công tác, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, đề ra các biện pháp cụ thể để gắn chặt hơn công tố với hoạt động điều tra ngay từ khi giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình điều tra, truy tố để bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và người phạm tội, không để người nào bị khởi tố, bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị hạn chế quyền con người, quyền công dân trái luật…Tổng kết 05 thực hiện Chỉ thị 06 cho thấy, ngành KSND tỉnh Đắk Lắk đã kiên quyết thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND theo quy định của pháp luật, từ đó đạt được những kết quả cao trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự.

Kết luận tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Viện, đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu các đơn vị trong Ngành thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, phải thực hành quyền công tố ngay từ giai đoạn tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Thứ hai, phải chú trọng đề ra các yêu cầu điều tra; yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện việc tiếp nhận, xác minh, giải quyết; tự kiểm tra và thông báo kết quả cho Viện kiểm sát. Khi phát hiện việc điều tra không đầy đủ, vi phạm pháp luật phải yêu cầu Cơ quan điều tra tiến hành các hoạt động điều tra đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, phải nâng cao trách nhiệm của Viện kiểm sát khi ban hành các quyết định tố tụng trong hoạt động điều tra, nhất thiết các quyết định của Viện kiểm sát đã ban hành phải đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, Viện kiểm sát hai cấp phải kiểm sát chặt chẽ, kịp thời các hoạt động điều tra; đảm bảo hoạt động của Viện kiểm sát phải bám sát tiến độ điều tra; “gắn chặt hơn” với hoạt động điều tra.

Thứ năm, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Cấp ủy địa phương, Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh; Chi ủy Chi bộ VKSND các huyện, thị xã, thành phố để đề cao kỷ cương, kỷ luật nghiệp vụ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thực hành quyền công tố và  kiểm sát điều tra các vụ án hình sự.
 
Một số hình ảnh tại Hội nghị

Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Văn Phòng VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 24314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 858115

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57487950