23:06 +07 Thứ tư, 31/05/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

Ngành Kiểm sát tỉnh Đắk Đắk đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của Quốc hội trong 6 tháng đầu năm 2021

Thứ tư - 07/07/2021 16:34
Sáng ngày 07/7/2021, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
  
Đánh giá chung cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021 ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, cùng cả nước khắc phục những khó khăn chung trước đại dịch Covid - 19; đồng thời cùng các cơ quan tư pháp chủ động phối hợp, tham mưu cấp uỷ về công tác đảm bảo an ninh trật tự và xử lý giải quyết các vụ việc nổi cộm, phức tạp phát sinh, không để xảy ra vấn đề lớn về an ninh trật tự trên địa bàn.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu VKSND tỉnh đến 15 điểm cầu VKSND huyện, thị xã, thành phố.
 
6 tháng đầu năm, ngành KSND tỉnh Đắk Lắk đã tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ. Tuy chỉ mới 6 tháng đầu năm nhưng nhiều chỉ tiêu sớm đã được hoàn thành và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Trách nhiệm công tố được tăng cường trong tất cả các giai đoạn tố tụng hình sự; thực hiện tốt công tác chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án hình sự, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu công tác của Ngành, hai cấp Kiểm sát đã tích cực quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện tốt các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phối hợp cơ quan chức năng triển khai các hoạt động góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
 
Hội nghị cùng xem Clip tóm tắt kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 của ngành KSND tỉnh Đắk Lắk.
 
Theo đó, VKSND hai cấp đã kiểm sát 100% việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm (đạt chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội); kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; Tỷ lệ án truy tố chiếm 99,4% án đã giải quyết, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội); Tỷ lệ kháng nghị án hình sự phúc thẩm được Tòa án đã xét xử chấp nhận đạt 89%. Trong đó đáng chú ý, các bản kháng nghị trên một cấp cơ bản đảm bảo cả về hình thức và nội dung, nên TAND tỉnh đã chấp nhận kháng nghị đạt tỷ lệ 89% số vụ và 89,5% số bị cáo (vượt 19,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội; Có 01 vụ không chấp nhận kháng nghị là do có quan điểm khác nhau trong việc đánh giá về tội danh “Cố ý gây thương tích” hay tội “Giết người”).

Hai cấp Kiểm sát ban hành 12 kiến nghị (tăng 11) đề nghị Cơ quan CSĐT Công an cùng cấp khắc phục vi phạm, thiếu sót trong hoạt động điều tra, giải quyết vụ án; 02 kiến nghị (tăng 01) đến Chánh án TAND tỉnh và Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh đề nghị chỉ đạo khắc phục vi phạm, thiếu sót; 06 kiến nghị (tăng 05) đến Chủ tịch UBND cùng cấp đề nghị chỉ đạo phòng ngừa tội phạm liên quan đến: trồng cây cần sa có chứa chất ma túy, tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em, người dưới 18 tuổi; tình trạng trộm cắp tài sản; chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng... Các kiến nghị của Viện kiểm sát đều được Uỷ ban nhân dân cùng cấp có văn bản tiếp thu, chỉ đạo. Đặc biệt, sau khi tiếp nhận kiến nghị của VKSND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 21/5/2021 về việc “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng trồng cây có chứa chất ma tuý trên địa bàn tỉnh” chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma tuý.
 

Đ/c Nguyễn Xuân Hòa, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh trả lời một số khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong Ngành.
 
Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh ký Quy chế phối hợp công tác với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk, nhằm tăng cường sự phối hợp công tác giữa VKSND và UBND tỉnh trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; VKSND tỉnh chủ trì Quy chế phối hợp liên ngành về thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/6/2018 phối hợp thông báo, gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội, việc ký kết quy chế phối hợp là điều cần thiết để cơ quan tiến hành tố tụng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bên cạnh đó còn tăng cường trách nhiệm và nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả công tác phối hợp giữa 03 ngành góp phần phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm.
 

 Điểm cầu VKSND cấp huyện phát biểu tham luận.

Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành ngày càng được quan tâm và đẩy lên “mạnh mẽ”, thể hiện qua chất lượng của những bản kiến nghị đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật trong mảng thi hành án hành chính hay tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án dân sự được Tòa án chấp nhận đạt tỷ lệ 93,3%, vượt 23,3% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội (trong đó tỷ lệ kháng nghị ngang cấp đạt 50%, vượt 30%; tỷ lệ kháng nghị trên 1 cấp đạt 32,1%, vượt 12,1%)… Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh và của Ngành, VKSND hai cấp đã nỗ lực tổ chức được nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm có chất lượng để Kiểm sát viên, công chức cùng học tập, rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, các phong trào thi đua thường xuyên được phát động và thực hiện sâu rộng; qua đó đã kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền về hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk được chú trọng, thể hiện qua hàng loạt các tin, bài được đăng tải thường xuyên trên các kênh thông tin của Ngành và việc tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”. Đây là những hoạt động thể hiện rõ sự nỗ lực trong công tác xây dựng Ngành của cán bộ Kiểm sát ngành KSND tỉnh.
 

Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện biểu dương những nỗ lực cố gắng và thành tích đạt được của các đơn vị trong thời gian qua. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, bên cạnh phương hướng nhiệm vụ đã được nêu trong Báo cáo sơ kết, đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh: (1) Bằng nội lực của từng đơn vị, kết hợp với sự hỗ trợ của Lãnh đạo, Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh, thủ trưởng các đơn vị trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị mình phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội đã được xác định trong Nghị quyết số 96 và 152 chỉ tiêu của Ngành. Trong đó, tiếp tục quán triệt rõ 04 mục tiêu và 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, gắn với phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”; (2) Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trên tất cả các khâu, lĩnh vực công tác. Đồng thời tiếp tục quan tâm, coi trọng công tác cán bộ, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, quyết định đến tương lai của Ngành; (3) Trước tình hình khiếu kiện hành chính, tranh chấp dân sự ngày càng phức tạp, thủ trưởng các đơn vị cần“nhận thức đúng để hành động đúng”, coi đây là một trong những công tác trọng tâm đột phá, là nhiệm vụ quan trọng để làm nổi bật chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành; (4) Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Quản lý chặt chẽ nguồn ngân sách được cấp, hỗ trợ; sử dụng tài chính, tài sản công tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật….
 
Tại Hội nghị sơ kết, VKSND tỉnh Đắk Lắk được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2019 – 2020. Được sự ủy quyền của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đồng chí Phạm Hùng Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen và chúc mừng VKSND tỉnh Đắk Lắk.
 
Đồng chí Viện trưởng tin rằng, với những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng sự chủ động, linh hoạt trong bối cảnh phức tạp của Covid - 19; sự đoàn kết, thống nhất và nỗ lực phấn đấu, ngành Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk sẽ phát huy truyền thống, tiếp tục thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh của người cán bộ Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn", nhất định sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần "Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân" mà Đảng, Nhà nước và nhân dân mong đợi.

Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Văn Phòng VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 23739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 857540

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57487375