00:01 +07 Thứ hai, 29/05/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

VKSND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019

Thứ hai - 08/07/2019 17:21
Vừa qua, ngày 04/7/2019 VKSND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019. Tham dự Hội nghị, có các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, các Viện trưởng VKSND cấp huyện, toàn thể các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND tỉnh và cán bộ công chức tại 14 điểm cầu VKSND cấp huyện. Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của ngành KSND tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, hai cấp đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ như: Trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra và chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa được nâng cao; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng hiệu quả hơn; công tác kháng nghị, kiến nghị được tăng cường, đảm bảo có căn cứ pháp lý; tích cực phúc tra việc thực hiện kháng nghị, kiến nghị, góp phần làm giảm vi phạm trong hoạt động tư pháp. Trong công tác thực hành quyền công tố đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đặc biệt, thủ trưởng một số đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý chặt chẽ tình hình, kết quả công tác của đơn vị, chỉ đạo sát sao việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch nên có sự chuyển biến thực sự về chất lượng các khâu công tác, như: tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm (Phòng 1 VKSND tỉnh đạt 100%, Krông Búk đạt 91%, Tp. Buôn Ma Thuột đạt 88,2%, Krông Năng đạt 86%, Ea Hleo đạt 82%...); tỷ lệ giải quyết án của Viện kiểm sát (Buôn Hồ, Krông Bông, Krông Búk đạt 100%, M’Đrắk đạt 95%...); Tỷ lệ hoàn thành xét xử (Buôn Hồ đạt 97%, Buôn Đôn đạt 94%, Cư Kuin đạt 91%...)...Ngoài ra, quan hệ phối hợp liên ngành chặt chẽ hơn; Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành tiếp tục có nhiều tiến bộ.
 

 


Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu chính tại trụ sở VKSND tỉnh Đắk Lắk với 14 điểm cầu VKSND cấp huyện (VKSND Tp. Buôn Ma Thuột tham dự trực tiếp tại điểm cầu VKSND tỉnh)
 
Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận và kiến nghị giải pháp để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Đáng chú ý, khác với các Hội nghị trước đây, những ý kiến tham luận hoàn toàn tập trung vào hạn chế, thiếu sót và từ đó đề ra những giải pháp cụ thể cho từng khâu công tác này.
 


Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Đắk Lắk kết luận Hội nghị
 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của các đơn vị trong Ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019; đồng thời kết luận, chỉ đạo các đơn vị nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, rà soát, đối chiếu với kế hoạch công tác của đơn vị và các Chỉ thị công tác của Ngành, có những biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch công tác năm 2019 của toàn ngành Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk.
 
NỘI DUNG CƠ BẢN KẾT LUẬN
của đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách
tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

1. Phải tập trung chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót trong hoạt động công tác 6 tháng đầu năm 2019 của đơn vị, đặc biệt là những khâu công tác còn nhiều yếu kém, nhiều chỉ tiêu chưa đạt, nhất là chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc hội giao, bảo đảm hoàn thành tốt kế hoạch công tác VKSND tỉnh đã đề ra, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2019. Phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và tìm ra được nguyên nhân để có giải pháp khắc phục triệt để những những vi phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị như: tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử đạt thấp; tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cao; tỷ lệ chấp nhận kháng nghị phúc thẩm đạt thấp; để xảy ra án hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát,….

2. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND  tối cao, lãnh đạo VKSND tỉnh tại các cuộc họp giao ban và Công văn chỉ đạo số 476/VKS-VP ngày 14/6/2019 của lãnh đạo VKSND tỉnh về việc thực hiện một số chỉ đạo liên quan đến công tác.

3. Tăng cường và đảm bảo chất lượng của kiến nghị, kháng nghị, nhất là đối với những vi phạm có tính chất lặp đi lặp lại, những VKSND đã kiến nghị nhiều lần nhưng đơn vị bị kiến nghị không chấp hành, cố tình chây lỳ phải kịp thời báo cáo lãnh đạo Viện để trao đổi liên ngành cấp tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

4. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm” chủ động đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; tăng cường kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm; tăng cường công tác phối hợp trong Ngành và ngoài Ngành.

5. Thủ trưởng các đơn vị, Viện trưởng VKSND cấp huyện phải tiếp tục phát huy và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, khi lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, người đứng đầu phải toàn tâm, toàn ý, hết lòng, hết sức vì công việc và phải thực sự nêu gương. Sẵn sàng nhận, chịu trách nhiệm và quyết tâm sửa chữa, khắc phục khi đơn vị do mình phụ trách để xảy ra những vi phạm, thiết sót trong công tác. Nắm chắc tình hình hoạt động của đơn vị để có những biện pháp chỉ đạo sát, đúng, kịp thời; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức trong đơn vị, không trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

6. Cùng với việc phải tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật thì VKSND hai cấp cần thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là tổ chức kiểm tra chéo; tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa và chống tiêu cực ngay trong nội bộ Ngành. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của VKSND hai cấp; công tác thi đua khen thưởng phải tiếp tục đổi mới, kịp thời phát hiện và khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình có những thành tích đột xuất để động viên, nhân rộng và tạo sự lan tỏa trong toàn Ngành.

7. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền, tích cực tham gia, hưởng ứng các cuộc thi viết do các cơ quan địa phương và trung ương phát động (như cuộc thi Tìm hiểu BLHS do UBND tỉnh tổ chức; Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên do Báo bảo vệ pháp luật tổ chức...) góp phần tích cực vào nhiệm vụ tuyên truyên về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, kết quả hoạt động của Viện kiểm sát và hình ảnh người Kiểm sát viên ngành KSND tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Ngay sau Hội nghị này, yêu cầu các Phòng thuộc VKSND tỉnh và các VKSND cấp huyện lập danh sách lãnh đạo Viện phụ trách công tác tuyên truyền và các cộng tác viên viết tin, bài của đơn vị gửi về VKSND tỉnh (qua Ban biên tập) để lãnh đạo VKSND tỉnh kiện toàn lại công tác nhân sự của Ban biên tập và Tổ tuyên truyền VKSND tỉnh Đắk Lắk (mỗi Phòng thuộc VKSND tỉnh cử 01 cộng tác viên, mỗi VKSND cấp huyện cử 02 cộng tác viên, riêng VKSND Tp. Buôn Ma Thuột và Ea Hleo cử 03 cộng tác viên).

8. Công đoàn VKSND tỉnh phối hợp với các cá nhân, tổ chức liên quan của VKSND tỉnh tổ chức thành công Hội thao chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Ngành diễn ra trong 2 ngày 26, 27/7/2019 bảo đảm nhanh gọn và tiết kiệm. Yêu cầu các cụm, khối thi đua và VKSND cấp huyện cử công chức tham gia thi đấu, cổ vũ Hội thao đầy đủ, coi đây là một trong những trong hoạt động phong trào để đánh giá kết quả thi đua trong năm 2019. 

Tác giả bài viết: Văn Phòng

Nguồn tin: Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 144

Máy chủ tìm kiếm : 95

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 63

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 780481

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57410316