14:49 +07 Thứ sáu, 03/02/2023

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động Kiểm sát

Quảng cáo giữa trang

VKSND tỉnh: Rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Thứ năm - 16/05/2019 10:55
Ngày 09/5/2019, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án: “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Nguyên đơn: bà Nguyễn Thị Dương và Bị đơn: bà Nguyễn Thị Nhị, bà Lê Thị Tuyết Trinh.

Đây là vụ án phức tạp, quan hệ tranh chấp thường xảy ra ở địa phương, có sự tham gia của Luật sư và nhiều người tham gia tố tụng, Phòng Kiểm sát việc giải quyết án dân sự (Phòng 9) VKSND tỉnh đã phối hợp với TAND tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tham gia rút kinh nghiệm có Lãnh đạo Phòng cùng các đồng chí Kiểm sát viên Phòng 9 VKSND tỉnh cùng tham dự.
 


Đồng chí Nguyễn Chí Hiếu, Kiểm sát viên trung cấp Phòng 9 VKSND tỉnh phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án.
Kết thúc
 phiên tòa, qua họp rút kinh nghiệm tập thể đánh giá đồng chí xếp loại xuất sắc


Nội dung vụ án: 
 
Ngày 16/4/1999, vợ chồng bà Dương ông Điểu nhận chuyển nhượng của vợ chồng bà Nhị và ông Thiện (đã chết) 01 thửa đất có diện tích 2.850m2 tại thôn 07 xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, với giá 6 cây vàng, vợ chồng bà Dương đã trả được 3,2 cây vàng, còn lại 2,8 cây vàng hẹn đến cuối tháng 11/1999 (âm lịch) trả hết thì vợ chồng bà Nhị sẽ làm thủ tục và giao giấy tờ đất cho vợ chồng bà Dương.

Quá thời hạn trả số vàng còn lại, nhà bà Nhị có con bị tai nạn đã liên hệ để đòi nhiều lần nhưng vợ chồng ông Điểu không trả, vì vậy bà Nhị chỉ giao cho vợ chồng ông Điểu một phần đất tương ứng với trị giá 3,2 cây vàng, phần đất còn lại tương ứng với trị giá 2,8 cây vàng bà Nhị không bán nữa.
 
Ngày 19/12/2014, bà Dương phải chấp hành án phạt tù, do gia đình gặp khó khăn nên ông Điểu chuyển nhượng phần đất đã mua của bà Nhị cho bà Lê Thị Tuyết Trinh; ngày 14/6/2016, ông Điểu dẫn bà Trinh đến gặp bà Nhị nhờ làm thủ tục để ông Điểu chuyển nhượng thửa đất cho bà Trinh (nhờ bà Nhị sang tên trực tiếp từ bà Nhị sang tên bà Trinh), bà Nhị đồng ý và phần đất còn lại tương ứng với trị giá 2,8 cây vàng bà Nhị giữ lại, việc chuyển nhượng đất giữa hai bên được thỏa thuận xong; bà Trinh nhận đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, bà Dương trở về và khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng bà Nhị và bà Trinh. Bà Dương cho rằng, việc chuyển nhượng thửa đất chưa xong và ông Điểu bán đất trong lúc bà đi tù và không biết sự việc nên không đồng ý. Trong khi đó, ông Điểu thừa nhận việc chuyển nhượng đất cho bà Trinh là nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình trong lúc bà Dương đi tù và tại thời điểm khó khăn đó, do không có 2,8 cây vàng để trả bà Nhị nên đã thỏa thuận xong việc chuyển nhượng đất với bà Nhị.
 
Về phần Bà Nhị, bà đề nghị Tòa bác đơn khởi kiện của bà Dương vì cho rằng: nhà bà lúc đó quá khó khăn, con bị tai nạn phải bán đất nhưng không đòi được tiền nên phải lấy lại một phần đất là điều đương nhiên (từ lúc bán đất đến nay đã hơn 17 năm trời), việc chuyển nhượng đất của vợ chồng ông Điểu và bà Trinh bà chỉ làm thủ tục giúp.
 
Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DSST ngày 29/11/2018 của TAND huyện Buôn Đôn đã tuyên xử: Không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Dương về yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 13/7/2016 giữa gia đình bà Nhị và bà Trinh. Sau khi xét xử sơ thẩm, bà Dương kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 09/5/2019, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Dương về yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 13/7/2016 giữa gia đình bà Nhị và bà Trinh (như đề nghị của Kiểm sát viên).
 

Tác giả bài viết: Diệu Linh

Nguồn tin: Phòng 9 VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết Website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 105


Hôm nayHôm nay : 12957

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 53853936