14:50 +07 Thứ sáu, 03/02/2023

Trang chủ » Tin tức » Các phòng nghiệp vụ » Phòng 7

Quảng cáo giữa trang

PHÒNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ VÀ KIỂM SÁT XÉT XỬ PHÚC THẨM ÁN HÌNH SỰ (PHÒNG 7)

Thứ tư - 01/08/2018 16:28

I. Vị trí, chức năng, nhiệm vụ

Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (sau đây gọi tắt là Phòng 7) là đơn vị nghiệp vụ thuộc Viện kiểm sát nhân dân  (VKSND) tỉnh Đăk Lăk, có trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án hình sự. Mọi hoạt động của phòng chịu sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Viện trưởng VKSND tỉnh Đăk Lăk. Khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng 7 có các nhiệm vụ sau:
 
 
1. Giúp Viện trưởng VKSND tỉnh Đăk Lăk tổ chức thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử (THQCT & KSXX) phúc thẩm án hình sự; đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, dân chủ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

2. Kiểm sát các bản án, quyết định hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân cấp huyện do các VKSND huyện, thị xã và thành phố gửi đến. Phát hiện những bản án và quyết định của cấp sơ thẩm có vi phạm pháp luật, tham mưu cho lãnh đạo Viện ra quyết định kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, kháng nghị bổ sung theo thủ tục phúc thẩm.

3. Rút một phần hoặc toàn bộ kháng nghị phúc thẩm của VKSND huyện, thị xã và thành phố khi xét thấy kháng nghị không có căn cứ. Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-2008/VKSTC-VTP1 ngày 19/6/2008 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm đối với VKSND hai cấp trong tỉnh.
 
4. Phát hiện các bản án và quyết định hình sự phúc thẩm của Toà án nhân dân tỉnh có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới, tham mưu, đề xuất lãnh đạo VKSND tỉnh Đăk Lăk báo cáo đề nghị VKSND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

5. Thông qua công tác THQCT & KSXX phúc thẩm án hình sự tổng hợp các thiếu sót, vi phạm của các VKSND huyện, thị xã và thành phố trong công tác THQCT & KSXX  sơ thẩm án hình sự để xây dựng thông báo rút kinh nghiệm hoặc tham mưu cho lãnh đạo VKSND tỉnh có văn bản chỉ đạo.

6. Xây dựng chương trình công tác hàng năm của phòng và hướng dẫn công tác THQT & KSXX án hình sự cho các VKSND huyện, thị xã và thành phố. Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng công tác THQCT & KSXX án hình sự.

7. Theo dõi hướng dẫn, tổ chức kiểm tra nghiệp vụ THQCT & KSXX án hình sự đối với các VKSND huyện, thị xã và thành phố theo định kỳ, đột xuất hoặc theo kế hoạch của Viện trưởng VKSND tỉnh Đăk Lăk. Tham dự các phiên toà rút kinh nghiệm, án điểm do các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và các VKSND huyện, thị xã và thành phố phối hợp với Toà án tổ chức để rút kinh nghiệm và tổng hợp xây dựng chuyên đề. 

8. Tham gia xây dựng các dự án luật, các chuyên đề hoặc Quy chế nghiệp vụ theo sự chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh. Xây dựng các loại báo cáo; chuyên đề theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của lãnh đạo VKSND tỉnh, các Vụ nghiệp vụ thuộc VKSND tối cao.

9. Thông qua công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, phát hiện, tổng hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, xét xử của Cơ quan điều tra, Toà án và các cơ quan, tổ chức khác, tham mưu cho lãnh đạo VKSND tỉnh  ban hành kiến nghị, yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

10. Tham mưu giúp lãnh đạo VKSND tỉnh, Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi, Kiểm sát viên tiêu biểu xây dựng nội dung, tổ chức thi tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi, Kiểm sát viên tiêu biểu theo quy định của VKSND tối cao và chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tỉnh.

11. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Viện trưởng VKSND tỉnh giao.

II. Cơ cấu tổ chức

Năm 2018, Phòng 7 được biên chế 08 cán bộ kiểm sát viên, gồm 01 Phó Trưởng phòng phụ trách, 03 Kiểm sát viên trung cấp, 02 Kiểm sát viên sơ cấp, 01 Kiểm tra viên và 01 chuyên viên.

Tổ chức bộ máy gồm:

Phó trưởng phòng phụ trách: Đ/c Trần Văn Huy;

Kiểm sát viên trung cấp: các Đ/c Nguyễn Thị Thanh Tâm, Lê Thị Bích Thủy và Dương Văn Đức;

Kiểm sát viên sơ cấp: Nguyễn Tú Anh và Đào Thị Diễm Linh;

Kiểm tra viên: Đ/c Phan Thị Ngọc Châu;

Chuyên viên: Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

III. Địa Chỉ liên hệ

Số 11 Nguyễn Tất Thành, TP  Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk;
Số điện thoại:  0262.3537979 số máy lẻ 405
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên kết Website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 121

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 120


Hôm nayHôm nay : 12978

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69366

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 53853957