18:44 +07 Thứ năm, 02/02/2023

Trang chủ » Tin tức » VKSND huyện, TX, TP » VKSND huyện M'Đrắk

Quảng cáo giữa trang

Viện kiểm sát nhân dân Huyện M'Đrắk

Thứ ba - 10/07/2018 09:58
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Huyện M’Đrăk nằm ở cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đắk Lắk, cách xa trung tâm tỉnh 90km. Phía Đông giáp với tỉnh Khánh Hòa; phía Tây giáp với huyện EaKar - Đăk Lăk; phía Nam giáp với huyện Krông Bông - Đăk Lăk; phía Bắc giáp với tỉnh Phú Yên. Huyện có diện tích tự nhiên khoảng 133.628 ha. Phần lớn địa phận của huyện nằm ở phía Đông Trương Sơn, có hướng thấp dần từ Tây sang Đông, địa hình đa dạng, đồi núi xen kẽ với bình nguyên thung lũng, địa hình núi cao hiểm trở tập trung ở phía Đông và Đông Nam, có độ cao trung bình 1.000-1.200 m. Khu vực Thị trấn và phụ cận tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình 400-500 m.
M’Đrăk Là một huyện nghèo của tỉnh Đăk Lăk. Tổng thu ngân sách năm 2015 ước đạt 412.399 triệu đồng.

Về cơ cấu kinh tế: Tỷ trọng ngành Nông –  Lâm nghiệp chiếm 64.5 %; Công nghiệp –xây dựng chiếm 18.2 %; Thương mại – Dịch vụ 17.3 %. Trong khi đó tổng chi ngân sách toàn huyện là  305.879.42 triệu đồng. Do đó phần lớn dựa vào điều tiết ngân sách của tỉnh, Trung ương. Nền kinh tế của huyện  chủ yếu dựa vào sản xuất Nông –  Lâm nghiệp. Diện tích đất lâm nghiệp là 72.897 ha, tỷ lệ độ che phủ của rừng là 49.1%.  Trong đó phân bổ chủ yếu những nơi có địa hình phức tạp, độ dốc lớn.

Về khí hậu: Huyện M’Đrăk thời tiết chịu ảnh hưởng của 2 vùng khí hậu Đông Trường sơn và duyên hải Miền trung, mùa nắng kéo dài nhưng khô hạn không khốc liệt. Mùa mưa tuy đến muộn từ trung tuần tháng 9 đến hết năm có khi kéo dài đến tháng 2 năm sau.

Huyện có 12 xã gồm: Ea Trang, Ea Riêng, Ea Mlây, Ea Mđoan, Ea Lai, Ea Pil, Cư Mta, Cư Kroá, Cư Prao, Cư San, Krông á, Krông jing và 01 thị trấn M’Drăk với 173 thôn, buôn, tổ dân phố ( Trong đó có 40 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ) Huyện còn 05 xã với 37 thôn buôn vùng III. Dân sô tòan huyện là 72.435 người gồm 17 dân tộc cùng sinh sống (năm 2015). Trong đó dân tộc kinh chiếm trên 50%, còn lại là các dân tộc khác như  ÊđêH'MôngTàyNùngM'nôngDaoThái

Về tôn giáo: Có 03 tôn giáo lớn gồm: Tin lành, Thiên chúa và Phật giáo.

Về giao thông: Huyện có Quốc lộ 26 đi qua, với quãng đường trên 50 km nối liền hai tỉnh Đăk Lăk và Khánh Hoà, rất thuận lợi trong việc lưu thông hàng hoá và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản. Đường tỉnh lộ hiện có 38 km, đường huyện hiện có 121,8 km. Giao thông nông thôn đi lại ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn nhất là về mùa mưa. Đặc biệt có xã Cư San có những năm về mùa mưa muốn tới xã phải đi vòng qua huyện Krông Bông tới hàng chục km. Hiện nay đã có tuyến đường Đông Trường Sơn chạy qua địa huyện, đây là tuyến đường có ý nghĩa chính trị, KT - XH quan trọng góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế của huyện với các địa bàn lân cận. 

Huyện M’Đrăk được tái thành lập năm 1977, đi cùng với việc thành lập chính quyền thì các ngành bảo vệ pháp luật trên địa bàn cũng được thành lập, trong đó có đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện. Viện kiểm sát nhân dân huyện M’Đrăk nằm ngay trung tâm thị trấn. Trong những ngày mới thành lập, Viện kiểm sát nhân dân huyện chỉ có 02 cán bộ do đồng chí Trần Hoàn phụ trách, khi đó tất cả các quyết định về tố tụng đều phải đưa lên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ký và chụp dấu. Đến tháng 6/1978 đồng chí Phan Hữu Đam được điều về huyện M’Đrăk thay đồng chí Hoàn và đồng chí Đam giữ chức Viện trưởng, khi đó bộ máy Viện kiểm sát huyện M’Đrăk đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Về đội ngũ cán bộ, nếu như từ năm 1986 trở về trước Viện kiểm sát không có cán bộ có trình độ Đại học, Cao đẳng mà chỉ được đào tạo qua các lớp ngăn hạn thì đến nay, về cơ cấu VKS huyện M’Đrăk  hiện có 11 người gồm: 01 Viện trưởng, 01 Phó Viện trưởng, 04 Kiểm sát viên, 01 chuyên viên, 01 Kế toán, 01 nhân viên tạp vụ, 01 nhân viên lái xe và 01 nhân viên bảo vệ. Đơn vị có 06 đảng viên chính thức và 01 Công đoàn cơ sở sinh hoạt trong Chi bộ và Công đòan ghép cùng với các cơ quan Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự huyện, trong đó đồng chí Viện trưởng làm Bí thư chi bộ, đồng chí Phó viện trưởng làm Chủ tịch Công đoàn. Đội ngũ cán bộ không ngừng tăng cường về số lượng và chất lượng. Hiện có 08 cử nhân luật, 01 Đại học kế toán. Về trình độ chính trị:  Có 01 đồng chí tốt nghiệp Cao cấp chính trị, 01 trung cấp, 06 tương đương trung cấp; 03 đồng chí có chứng chỉ A tin học, 03 đồng chí có chứng chỉ B tin học và 01 đồng chí có chứng chỉ A tiếng Anh.

Cơ sở vật chất của cơ quan ngày càng được củng cố. Nếu như những năm mới thành lập cơ quan còn phải ở nhờ thì đến nay cơ quan đã được xây dựng khang trang, rộng rãi. Đơn vị hiện có 01 xe ô tô chuyên dụng, 02 xe máy, 01 máy quay phim, 03 máy chụp hình, 02 máy ghi âm, 01 máy chiếu, mỗi cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ được bố trí 01 phòng làm việc được trang bị trang bị 01 dàn máy vi tính có nối mạng In ternet để giúp toàn thể cán bộ cập nhập thông tin kịp thời và có hiệu quả, ngoài ra còn có các trang thiết bị khác như bàn ghế, tủ hồ sơ...để phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, đơn vị luôn thực hiện tốt mọi chức trách nhiệm vụ, hoàn thành tốt kế hoạch công tác hằng năm và đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên kết Website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 24749

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 53835920