Phê chuẩn tạm giam 03 cán bộ địa chính xã Cư Ealang, huyện Ea Kar
Theo điều tra ban đầu, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện EaKar thì Lê Thành Nguyên, Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn đã mắc phải những vi phạm sau:
Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984; trú tại: thôn 1, xã Cư Elang, huyện Ea Kar) nắm bắt được thông tin của Nhà nước về việc sẽ thu hồi đất tại khu vực Buôn Ea Rớt, xã Cư Elang để làm cánh đồng lúa nước và các hộ dân có đất bị thu hồi sẽ được nhận bồi thường, hỗ trợ nên Nghĩa đã tiến hành mua các thửa đất số 24, 29 ở khu vực này rồi nhờ hộ ông Y Thoai Byă và hộ H’Nĩ Niê (là các hộ nghèo) đứng tên là chủ sử dụng đất, sau đó tiến hành làm hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ được tổng số tiền 2.381.802.240 đồng. Khi nhận được tiền, Nghĩa trả tiền công đứng tên cho gia đình bà H’Nĩ 185 triệu đồng; cho gia đình Y Thoai 300 triệu đồng và cho buôn trưởng Buôn Ea Rớt 35 triệu đồng.
Trong khi đó, Lê Thành Nguyên (SN 1983; trú tại: thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar) biết rõ thửa đất số 34 tờ bản đồ số 13 là của ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ nhưng khi nhà nước cho chủ trương lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện dự án đối với diện tích đất trên thì Nguyên đã nhờ ông Y Thiên Ktla (hộ nghèo) nhận là chủ sử dụng đất để được xét duyệt bồi thường, hỗ trợ với số tiền 1.159.900.080 đồng. Sau đó, Nguyên cho ông Y Thiên 36 triệu đồng, đưa cho ông Cường 660 triệu đồng và ông Mỹ 500 triệu đồng.
Trong khi đó, theo sự phân công của Chủ tịch UBND xã Cư Ealang, Lê Sơn (SN 1985; trú tại: tổ dân phố 2A, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar) được giao nhiệm vụ xác định các vấn đề liên quan đến nguồn gốc đất bị thu hồi để đền bù đúng đối tượng nhưng Sơn không hoàn thành trách nhiệm của mình mà chỉ căn cứ vào kết quả họp xét của Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang để ký xác nhận vào đơn yêu cầu xác nhận của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’Nĩ Niê về diện tích, nguồn gốc, việc sản xuất nông nghiệp.., dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, không có căn cứ cho các hộ trên với tổng số tiền 2.381.802.240 đồng. Ngoài ra, Sơn không tham gia phối hợp với Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ea Kar để kiểm đếm, xác định hiện trạng, diện tích đất bị thu hồi đối với các hộ ông Y Thoai Bya và bà H’Nĩ Niê nhưng vẫn ký xác nhận vào biên bản kiểm kê diện tích và cây trồng, tài sản trên đất đối với hộ gia đình, cá nhân để làm phương án bồi thường tái định cư.
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ, các bị can đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk./.

Bị can Hoàng Trọng Nghĩa

Bị can Lê Thành Nguyên

Bị can Lê Sơn (áo sọc đứng bên phải màn hình)
0
Kiều Hồng Nhung